Cách mạng công nghiệp 4.0 - Chiến đấu hay Trốn chạy?


Trang Chủ  ❯  Tin Tức  ❯  Cách mạng công nghiệp 4.0 - Chiến đấu hay Trốn chạy?Cách mạng công nghiệp 4.0 - Chiến đấu hay Trốn chạy?

Việt Nam-cũng như những đất nước đang phát triển khác-đang đứng trước cơ hội tạo bước đột phá khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang có ảnh hưởng sâu rộng trên khắp thế giới. Với chiến lược rõ ràng, việc áp dụng các công nghệ tiên tiến trên thế giới ngay từ ban đầu sẽ là bước đệm vững chắc để các doanh nghiệp Việt Nam tiến gần hơn với thế giới. Rõ ràng đây là một cơ hội đầy thách thức nhưng cũng mang nhiều hiểm nguy.

Hãy cùng đọc trích đoạn dưới đây từ báo điện tử Dân Trí để có cái nhìn cụ thể hơn từ các ý kiến của chuyên gia. 

Năm 2017 đã đi qua, chúng ta có điều kiện nhìn lại và đánh giá một năm nhiều đổi thay của một đất nước đi lên, một con rồng nhỏ đang vươn mình hội nhập, nhưng giữa sân chơi lớn, cuộc chơi mới, chúng ta lại thấy rõ yếu kém của mình. Thế giới đang đi vào Cách mạng 4.0, đâu đó người ta đã tạo dựng giá trị mới cho tăng trưởng từ cuộc cách mạng này.

Đối diện với cái mới, Việt Nam sẽ làm gì để tận dụng phát triển đất nước, thay vì trốn chạy?

Cùng sống trong cơ hội, doanh nghiệp Việt khó làm chủ cuộc chơi.

Viện trưởng CIEM cho biết: “Cùng sống trong cơ hội từ các Hiệp định thương mại song và đa phương (FTAs) thế hệ mới, nhưng hình như khó khăn vướng mắc chủ yếu đến từ DN trong nước chứ không phải từ DN FDI”.

Theo ông Cung, "Rào cản trước tiên là hàng rào phi thuế quan, hạn chế xuất khẩu từ các nước đang phát triển sang các nước phát triển. Giải pháp giảm hàng rào kỹ thuật trước tiên phải có cái nhìn tích cực, chúng ta phải đáp ứng những chuẩn mực cao thì mới tận dụng được cơ hội tiếp cận với thị trường, nếu không, chúng ta sẽ bị loại".

"Muốn lấy được cơ hội từ các FTAs để tiếp cận thị trường EU, Mỹ, Nhật Bản thì phải hiểu thị trường, đáp ứng nhu cầu, tiêu chuẩn, từ đó đầu tư thêm, thay đổi quy trình sản xuất, quản trị... Quả thực DN Việt Nam thụ động trong đáp ứng những yêu cầu này", ông Cung nói.

CGKT này cũng chỉ rõ thực trạng: Doanh nghiệp Việt khó đáp ứng được chuẩn mực của các tập đoàn đa quốc gia, những chuẩn mực để tham gia vào chuỗi giá trị của họ thường khó hơn những chuẩn mực quốc gia.

“Phải hiểu tiêu chuẩn của họ, có thể có tiêu chuẩn phân biệt đối xử thì phải hiểu và yêu cầu họ bãi bỏ, sửa đổi để đảm bảo tiếp cận công bằng hàng hoá Việt Nam vào những chuỗi giá trị này”, Viện trưởng Cung đánh giá

Cách mạng 4.0, đừng nhìn như thách thức.

TS Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Chương trình giảng dạy Kinh tế, Trường Đại học Fulbright Việt Nam cho biết: Kinh tế thế giới 10 năm trước có tốc độ tăng 4%, nay chỉ còn 3%, các nền kinh tế mới nổi đang phát triển có tốc độ 8,3% nay chỉ còn 6,8%; Trung Quốc, Ấn Độ có tốc độ tăng trưởng đang giảm. Với một quốc gia phụ thuộc vào thị trường nước ngoài như Việt Nam, có nền kinh tế mở như vậy, điều này chắc chắn có tác động.

“Nền kinh tế Trung Quốc hay bất cứ nền kinh tế có quan hệ thương mại, đầu tư lớn nào với Việt Nam có những trục trặc, rủi ro và điều này có lẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chúng ta”, ông Tự Anh nói.

Vị chuyên gia cho rằng: Cùng với GDP tăng trưởng chậm lại một điều thấy rất rõ là tốc độ tăng trưởng thương mại chậm lại. Một nước phục thuộc rất lớn vào thương mại thế giới như Việt Nam chắc chắn cần phải nhìn thấy điều này như một cảnh báo. “Chúng ta vừa hội nhập quốc tế nhưng đồng thời cũng phải chăm lo cho thị trường trong nước. Đây là thông điệp hết sức quan trọng mà chúng ta không thể bỏ qua”, ông Tự Anh nhấn mạnh.

Thế giới biến động, Việt Nam đang đứng ở đâu? Ông Tự Anh nhận định: Năm 2016, nền kinh tế Việt Nam đứng ở thứ 14 về điểm hấp dẫn đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong năm 2017 theo báo cáo của MUTRAP thì Việt Nam đứng ở vị trí 12, tức có sự cải thiện về thứ bậc hấp dẫn đầu tư, tóm lại triển vọng kinh tế toàn cầu tương đối khả quan.

Tuy nhiên, thế giới đang chứng kiến cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (Cách mạng 4.0) chúng ta biết, hiểu nhưng chưa ứng dụng vào để tăng giá trị mới cho nền kinh tế.

"Cách mạng 4.0 sẽ thay đổi 1 cách toàn diện cách chúng ta sống, kinh doanh, các hệ thống tương tác với nhau, do vậy sẽ tác động đến cáchchúng ta ra chính sách và cải cách quốc gia... Nếu nhìn vào tiến bộ mới như trí tuệ nhân tạo, số hoá, công nghệ sinh học... có thể thấy rằng những bước tiến như vũ bão, tuy nhiên Việt Nam ở đâu trong tiến trình này thì những nhà hoạh định chính sách phải trả lời", ông Anh nói.

Ông Anh nói: Nếu chúng ta so sánh thì khoảng cách giữa Việt Nam với ASEAN 4 tương đối xa, trong đó có các tiêu chí như: Sự sẵn sàng về công nghệ, trình độ của người lao động, khả năng sáng tạo và sử dụng công nghệ. Trong đó, sáng tạo - điều kiện quan trọng để chúng ta tận dụng công nghệ thì Việt Nam đang đi sau mặt bằng chung của ASEAN và thế giới, điều này có nghĩa chúng ta sẽ tiếp tục nói về công nghệ 4.0 nhưng chúng ta vẫn chỉ mới đang chuẩn bị cuộc chơi.

Nguồn : Nguyễn Khánh báo điện tử Dantri.com.vn

dự án đã thi công


Khách Hàng Tiêu Biểu

MENU